Thứ Tư, Tháng Chín 28, 2022

Triệu chứng đau họng phổ biến ở người nhiễm Omicron


Omicron cư trú chủ yếu ở hệ hô hấp trên, gây ngứa, đau họng hơn các biến thể trước cũng như dễ làm lây lan dịch bệnh.

Một số nghiên cứu cho thấy, đau họng là triệu chứng phổ biến ở những người có kết quả xét nghiệm dương tính với biến thể Omicron, sau đó là chảy nước mũi và mệt mỏi.

Theo Craig Spencer, một trợ lý giáo sư và bác sĩ y học cấp cứu tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia ở New York, những người chưa được tiêm chủng thường có các triệu chứng nghiêm trọng hơn. Đồng tình với quan điểm này, Tiến sĩ Galiatsatos, chuyên gia chăm sóc phổi của trường Y Johns Hopkins (Mỹ), cho biết, các triệu chứng như đau họng và sổ mũi có xu hướng kéo dài hơn ở những bệnh nhân không được tiêm chủng.

“Tôi đã có những bệnh nhân chưa được tiêm phòng có những triệu chứng này trong 10 đến 14 ngày, trong khi đối với những người đã được tiêm phòng, họ thường tiến triển tốt hơn trong vòng một tuần”, ông nói.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng omicron có nhiều khả năng hơn các biến thể trước đó sống ở đường hô hấp trên. Adobe Stock

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, Omicron tập trung chủ yếu ở đường hô hấp trên, gây tình trạng đau họng phổ biến hơn các biến thể trước đó. Ảnh: Adobe Stock

Ở mức độ nhẹ, chủ yếu là đau họng, những người đã được tiêm chủng khi nhiễm biến thể Omicron sẽ không không khó thở, không bị hụt hơi, theo Spencer. Các chuyên gia cũng cho rằng, sự khác biệt chính giữa những người đã được tiêm chủng và chưa được tiêm chủng là nguy cơ mắc bệnh nặng cao hơn nhiều ở những người không được tiêm chủng.

Tiến sĩ Galiatsatos cho biết, không có loại thuốc nào có thể chữa khỏi chứng đau họng do Covid-19, nhưng có thể làm để giảm bớt sự khó chịu của triệu chứng này. “Thuốc giảm đau – acetaminophen có tác dụng giảm triệu chứng đau họng với người nhiễm Covid-19. Điều quan trọng là phải giữ đủ nước cho cơ thể”, ông nói. Bên cạnh đó, súc họng bằng nước muối hoặc uống nước ấm hoặc trà pha mật ong hoặc nước ấm với nước chanh đều có thể giảm đau.

Không giống như Delta, Omicron có nhiều khả năng cư trú ở hệ hô hấp trên hơn. Tiến sĩ Galiatsatos, cho rằng, điều này có thể là do nhiều đột biến của Omicron. Biến thể này có khoảng 50 đột biến, khoảng 30 đột biến được xác định trên protein đột biến – phần gắn vào tế bào người.

Ông cũng cho biết thêm, vị trí mới là một phần nguyên nhân khiến Omicron dễ lây lan. “Nếu virus tồn tại trong hệ thống hô hấp trên, những người bị nhiễm có thể dễ dàng thở ra và dễ lây lan từ người này sang người khác”, Galiatsatos nói.

Huyền Anh (theo Everyday Health)Source link

Related Articles

Latest Articles