Tác dụng của rong nâu trong hỗ trợ phòng ngừa ung thư

Chia sẻ

Trước đây, một nhóm 10 nhà khoa học New Zealand và Trung Quốc đã công bố nghiên cứu mới về Fucoidan trên Thư viện Quốc gia Mỹ. Các chuyên gia phát hiện, loại Mekabu Fucoidan trong gốc rong nâu Wakame (tên khoa học là Undaria pinnatifida) có khả năng góp phần phòng ngừa nhiều bệnh ung thư như tuyến tiền liệt, gan, ung thư vú…

Trong rong nâu Wakame chứa Mekabu Fucoidan, có cơ chế góp phần kìm hãm quá trình tăng trưởng khối u (Angiogenesis), hỗ trợ thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư (Apoptosis). Nghiên cứu mở ra nền tảng cho phương pháp mới, sử dụng Fucoidan như một liệu pháp bổ sung kết hợp với các tác nhân trị liệu khác, nhằm mang lại hy vọng mới cho người bệnh. 

Các loại rong nâu.

Ngoài ra, tại Bệnh viện Đại học Quốc gia Seoul (Hàn Quốc) đã nghiên cứu ứng dụng của Fucoidan trong việc hỗ trợ điều trị ung thư gan. Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là một trong những căn bệnh ác tính gây tử vong nhiều trên thế giới. 

Kết quả của nhóm nghiên cứu công bố trên Sciencedirect cho thấy, Fucoidan hỗ trợ đẩy mạnh quá trình tự chết của các tế bào ung thư gan, đồng thời góp phần làm chậm quá trình tự diệt của tế bào gan khỏe mạnh. Tác động kép này phần nào bảo tồn chức năng gan, hỗ trợ ngăn khối u di căn xa hơn.

Cũng theo nghiên cứu năm 2016 đăng trên Tạp chí Y khoa Mỹ, Fucoidan trong rong biển nâu góp phần ức chế khối u phát triển bằng cách điều chỉnh các phân tử ARN không mã hóa trong cơ thể. Nhóm ARN miR-29 hỗ trợ ức chế khối u phát triển, trong khi nhóm miR-17/92 thúc đẩy khối u di căn nhanh hơn. 

Thư viện Y khoa Quốc gia Mỹ (PubMed) cũng đăng tải hơn 1.400 nghiên cứu và báo cáo về lợi ích sức khỏe của Fucoidan. Trong một nghiên cứu năm 2013, các nhà khoa học Nhật Bản cho chiết xuất Fucoidan tiếp xúc với các tế bào ung thư vú MDA-MB-231 và MCF-7. Kết quả cho thấy, hoạt chất góp phần ức chế tăng trưởng khối u bằng cách kích thích quá trình tự diệt (Apoptosis) của các tế bào ung thư vú, mức độ ức chế tăng lên nếu kết hợp với liệu pháp hóa, xạ trị.

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tây Úc (UWA) nghiên cứu về công dụng của Fucoidan. 

Ung thư buồng trứng, cổ tử cung

Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ, các nhà khoa học Đại học Texas (Houston, Mỹ) cũng tìm thấy chiết xuất Fucoidan trong rong biển Wakame có khả năng góp phần ức chế khối u buồng trứng và cổ tử cung. Loài rong nâu này có nguồn gốc từ Nhật Bản, nhưng lần đầu tiên được tìm thấy ngoài khơi bờ biển phía Đông nước Mỹ vào năm 1988.

Nghiên cứu cho thấy, uống Fucoidan có thể hỗ trợ làm giảm sự phát triển của khối u buồng trứng ở người đến 33% và khối u cổ tử cung lên tới 70%. Các nhà khoa học cũng phát hiện ra, dùng Fucoidan kết hợp với thuốc điều trị ung thư vú  góp phần tăng hiệu quả ức chế. 

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Tây Úc (UWA), Fucoidan hỗ trợ dinh dưỡng trong việc điều trị, ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây viêm dạ dày mạn tính, bệnh loét, ung thư dạ dày. Bên cạnh đó, các chất chiết xuất từ hoạt chất góp phần ức chế sự gắn kết vi khuẩn Helicobacter Pylori (HP) có hại với biểu mô dạ dày.

Ung thư đại trực tràng

Theo Science Direct, loại Fucus Fucoidan có trong rong nâu Bladder Wrack (tên khoa học Fucus Vesiculosus) góp phần làm chậm sự phát triển của khối u đại trực tràng. Nhóm 5 nhà khoa học Nga sử dụng kết hợp liệu pháp xạ trị với bổ sung chiết xuất của Fucus Fucoidan. Kết quả cho thấy, Fucoidan hỗ trợ làm tăng tác dụng ức chế tế bào u ác tính của bức xạ tia X, bằng cách hỗ trợ kích hoạt quá trình tự chết Apoptosis, góp phần ngăn chặn sự xuất hiện của loại protein chống lại quá trình Apoptotic.

Ngoài ra, loại fucoidan này còn có thể góp phần chống viêm, giảm nhẹ các triệu chứng đau khớp và tác dụng phụ của hóa, xạ trị. Mỗi loại rong nâu có cấu trúc, công dụng hỗ trợ người dùng khác nhau. Nếu kết hợp nhiều loại sẽ mang đến nhiều tác dụng hiệp đồng, tăng công dụng thay vì sử dụng riêng lẻ. 

Lê Nguyễn

Fucoidan 3-Plus chứa 3 loại fucoidan từ rong mozuku, mekabu, fucus và nấm agaricus, hỗ trợ tăng cường khả năng oxy hóa các gốc tự do, tăng cường miễn dịch, giúp giảm tác dụng phụ của hóa, xạ trị, hỗ trợ làm giảm nguy cơ u bướu, góp phần bảo vệ gan. Sản phẩm của Công ty TNHH TM Fucoidan Nhật Bản, sản xuất tại Nhật Bản.

Đọc giả liên hệ 0901576479 để được tư vấn thêm thông tin sản phẩm và nhận cẩm nang miễn phí về fucoidan. Giấy phép quảng cáo số: 00470/2017/ATTP-XNQC, Bộ Y tế cấp ngày 28/3/2017. Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *