Thứ Tư, Tháng Bảy 28, 2021
Chia sẻ

Người đi xe máy bị chó đuổi cắn lóc da chân

Chia sẻ


Hà NộiNữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đớn, một mảng lóc da kéo dài từ phía trên cổ chân tới mu bàn chân.

Trên đường về nhà, vợ chồng nữ nạn nhân tránh một con chó nhà hàng xóm, thuộc giống chó săn. Con chó, được xích bởi sợi dây dài, đã lao đến cắn vào chân phải chị khi đang ngồi phía sau xe máy. 

Vết lóc có kích thước 30×20 cm, khiến bệnh nhân bị đứt một số dây thần kinh không thể khắc phục, để lại di chứng tê bì ở mu bàn chân bị thương.

Bác sĩ Bùi Đức Ngọt, Khoa Ngoại Tổng hợp Bệnh viện Bưu điện, cùng ê kíp trực tiến hành xử lý, làm sạch vết thương, tiêm phòng uốn ván rồi mổ cấp cứu, cắt lọc xử lý mảng da lóc. Tổn thương dạng lóc da không phải hiếm gặp nhưng do nguyên nhân bị chó cắn thì rất hãn hữu. Thông thường khi bị chó cắn, đa số sẽ gây tổn thương sâu chứ không gây lóc một mảng da lớn.

Theo bác sĩ Ngọt, vết thương do súc vật cắn tiềm ẩn nhiều nguy cơ do virus dại và các vi khuẩn ở miệng súc vật, nhất là chó có độc lực cao. Các virus, vi khuẩn này gây nhiễm khuẩn huyết hoặc khiến người bệnh nhiễm virus dại sau một vài ngày, dẫn đến tử vong nếu không được điều trị và phòng ngừa kịp thời.

Sau mổ, vết thương khô sạch, không nhiễm trùng, có dấu hiệu hồi phục tốt. Hai tuần sau phẫu thuật, lượng da sống đạt 80%. Ngày 5/6, bệnh nhân ra viện, sức khỏe và tâm lý ổn định.

Các bác sĩ khuyến cáo mọi người cần hết sức lưu ý việc quản lý, giám sát vật nuôi, không thả rông chó, mèo, thường xuyên đeo rọ mõm, xích vật nuôi không nên để quá dài…  Nếu không may bị chó, mèo hay các loại súc vật khác cắn, ngay lập tức dùng băng sạch băng vết thương lại rồi đưa người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không nên tự xử lý ở nhà theo cách rửa bằng xà phòng, dùng thuốc lá, thuốc lào hoặc một số loại lá cây cầm máu.

Thúy QuỳnhSource link

Related Articles

Latest Articles