Cứu sản phụ vỡ thai ngoài tử cung

Chia sẻ


Phú ThọBệnh nhân, 32 tuổi, ban đầu mệt mỏi, đau bụng, không sốt nhưng nôn nhiều, đi ngoài phân lỏng.

Tình trạng mệt mỏi ngày càng tăng kèm theo biểu hiện đau bụng tăng lên, gia đình đưa bệnh nhân đến phòng khám gần nhà cấp cứu. Siêu âm ổ bụng tổng quát, xét nghiệm máu xác định bệnh nhân chửa ngoài tử cung và đã bị vỡ.

Phòng khám kích hoạt báo động đỏ, chuyển người bệnh đến Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương cấp cứu, ngày 1/7.

Khi đến viện, bệnh nhân rơi vào trạng thái lơ mơ, tiếp xúc chậm, sốc mất máu, da xanh, niêm mạc nhợt. Các bác sĩ chuyển ngay lên phòng mổ tiến hành phẫu thuật tối cấp cứu. Bệnh nhân mất máu quá nhiều, khoảng 1.000 ml máu trong ổ bụng trào ra. Kíp mổ truyền máu cho người bệnh liên tục trong quá trình phẫu thuật. Các bác sĩ tiến hành cắt khối chửa ngoài tử cung và vòi tử cung trái.

Hiện tại bệnh nhân ổn định, được theo dõi sát tại khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện.

Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh nhân đang được theo dõi tại bệnh viện. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Các bác sĩ cho biết, thai ngoài tử cung có nguy cơ bị vỡ bất cứ lúc nào, khi vỡ sẽ có tình trạng máu chảy ồ ạt vào trong ổ bụng dẫn đến ngất xỉu, tử vong nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời. Dấu hiệu thường là đau bụng dữ dội, khát nước, bủn rủn tay chân, ngất xỉu, mặt nhợt nhạt, khó thở…

Bác sĩ khuyến cáo phụ nữ độ tuổi sinh sản nên quan tâm các dấu hiệu bất thường trong cơ thể, tình trạng kinh nguyệt. Khi rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh cần thử thai và đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và theo dõi sức khỏe sinh sản kịp thời.

Thúy QuỳnhSource link