Căn bệnh khiến người phụ nữ phải đối diện với nguy cơ tàn phế

Chia sẻ

Ngày 3/1, Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM cho biết đang chuẩn bị phẫu thuật thay pin máy kích thích não sâu cho bệnh nhân Đậu Thanh Nga (39 tuổi, ở quận 12, TP.HCM).

Trước đó, chị Nga bị run tay, khó nuốt, cứng cơ vai. Triệu chứng “đông cứng” bắt đầu lan xuống khớp bàn chân khiến phụ nữ này không thể đi lại. Ngoài ra bệnh nhân còn bị khó nuốt. Các biến chứng do thuốc gây ra cho người bệnh ngày càng nhiều.

Từ kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán chị bị mắc bệnh Parkinson, hay còn gọi là bệnh liệt run. Bệnh tình của chị Nga đã vào giai đoạn nặng.

Bệnh nhân Nga đang có nguy cơ bị tàn phế vì không có tiền điều trị bệnh. Ảnh: N.P.

ThS.BS Trần Ngọc Tài, Phó trưởng khoa Thần kinh cho biết bệnh Parkinson là một bệnh rối loạn vận động mạn tính phức tạp. Người mắc phải sống chung với bệnh suốt đời.

Nếu xuất hiện các triệu chứng về đường ruột, đau vai, run cứng khớp, mất cân bằng, khó ngủ, liệt cơ mặt, người bệnh phải đến gặp bác sĩ để chữa trị kịp thời và giảm chi phí.

Ba năm trước bệnh nhân trên đã phẫu thuật đặt điện cực kích thích não sâu để giảm biến chứng. Sắp tới chị Nga phải mổ thay pin với chi phí khoảng 600 triệu đồng. Nếu không được phẫu thuật bệnh nhân có nguy cơ tàn phế.

Tuy nhiên, hoàn cảnh gia đình bệnh nhân hết sức khó khăn. Cha chị là thương binh 4/4 và bị nhiễm chất độc màu da cam, không còn khả năng lao động. Bản thân chị cũng bị di truyền từ cha. Từ khi mắc bệnh chị không thể tiếp tục việc may quần áo. Mọi chi phí nuôi 2 con ăn học do người chồng gánh vác.

Đối mặt với nguy cơ tàn phế, hiện chị Nga không biết vay mượn ở đâu để có tiền thực hiện ca phẫu thuật tới. Bệnh nhân rất cần sự trợ giúp của cộng đồng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *