Bệnh nhân phi công giao tiếp tốt bằng lời nói

Chia sẻ


Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế chiều 15/6 cho biết bệnh nhân đã cai máy thở 3 ngày, hiện có thể giao tiếp tốt được bằng lời nói, tự ho khạc đàm qua miệng.

Sức cơ hô hấp của bệnh nhân cải thiện hơn hôm qua. Sau khi cai máy thở thành công bệnh nhân đã được rút ống mở khí quản, tự thở với oxy 2 lít một phút qua cannula mũi, thở chậm hơn.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Về thần kinh, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sức cơ hai tay đang dần hồi phục về mức gần bình thường, sức cơ hai chân cải thiện 4/5.

Bệnh nhân cũng ăn được nhiều hơn hôm qua, với 1.450 ml súp xay và sữa mỗi ngày, cơ thể dung nạp tốt. Anh cũng đã ngưng toàn bộ kháng sinh, chỉ còn thuốc kháng nấm, giảm đau và kháng đông. Tập vật lý trị liệu ngày hai lần, được y bác sĩ điều chỉnh nước điện giải và săn sóc vết loét cùng cụt. 

Tiểu ban điều trị đánh giá bệnh nhân còn cần thêm thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Sự hồi phục của bệnh nhân phi công được đánh giá là “kỳ diệu”. Đây là kết quả phối hợp, nỗ lực điều trị của các bác sĩ và chuyên gia hàng đầu cả nước, trong ba tháng qua.

Liên tiếp những ngày gần đây, bệnh nhân đều được nhân viên y tế của Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra sưởi nắng. Anh nhớ được cả mật khẩu của điện thoại và iPad của mình dù hôn mê hai tháng. Đồng thời vận động hai chi trên dần hồi phục về mức bình thường, có thể cầm bút viết lên bảng và sử dụng được điện thoại.

Đến nay, bệnh nhân có số ngày điều trị dài nhất, với 89 ngày. Anh khởi bệnh ngày 18/3, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. Sau 65 ngày điều trị liên tục, bệnh nhân hết nCoV, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy ngày 22/5. 

Lê NgaSource link