Bệnh nhân bệnh viện C Đà Nẵng không được xuất viện

Chia sẻ


Đà NẵngBệnh viện C, nơi người nghi nhiễm nCoV từng điều trị, không cho xuất viện đối với toàn bộ người bệnh đang ở viện, kể cả ca nặng người nhà xin về.

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong buổi làm việc với ngành y tế Đà Nẵng chiều 24/7. Bệnh viện C Đà Nẵng là nơi tiếp nhận bệnh nhân nghi nhiễm nCoV, hôm 20/7. Bệnh viện này đã bị phong tỏa chiều qua, ngừng tiếp nhận bệnh nhân mới.

Thứ trưởng Sơn yêu cầu Bệnh viện C Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly đã triển khai từ khi phát hiện ca nghi nhiễm này. Đó là không tiếp nhận người bệnh mới nhập viện điều trị, tạm thời chưa cho xuất viện trong vòng 14 ngày đối với toàn bộ người bệnh, kể cả các ca bệnh nặng có nguy cơ tử vong được người nhà xin đưa về. Trường hợp người bệnh nặng tử vong tại bệnh viện, sẽ được xử lý theo quy định trong điều kiện có dịch.

Thứ trưởng Sơn làm việc với Bệnh viện C Đà Nẵng, chiều 24/7. Ảnh:  L.H

Thứ trưởng Sơn làm việc với Bệnh viện C Đà Nẵng, chiều 24/7. Ảnh: L.H

Bệnh nhân nghi nhiễm sau đó đã được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Thành phố Đà Nẵng điều trị. Thứ trưởng Sơn yêu cầu tập trung huy động tối đa mọi nguồn lực cần thiết để cứu chữa người bệnh. Bệnh nhân đang chuyển biến nặng, phải thở máy.

Ông Sơn yêu cầu bệnh viện triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho nhân viên và người bệnh khác trong viện, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Bệnh viện áp dụng các biện pháp phòng hộ đối với bác sĩ điều trị trực tiếp cho ca nghi nhiễm.

“Khuyến cáo cán bộ y tế đã điều trị cho ca nghi nhiễm không rời khỏi bệnh viện, bố trí khu nghỉ, làm việc phù hợp tại bệnh viện”, thứ trưởng Sơn nói.

Các ca nghi ngờ mắc Covid-19 sẽ được xử lý theo quy trình chống dịch như đã dương tính nCoV.

Thứ trưởng cũng yêu cầu ngành y tế Đà Nẵng xác định và xét nghiệm toàn bộ trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi nhiễm, toàn bộ nhân viên, người bệnh tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Chính quyền cũng thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đề nghị những người đã đến Bệnh viện C Đà Nẵng trong thời gian bệnh nhân nghi nhiễm có mặt tại bệnh viện, chủ động khai báo với cơ quan y tế để được theo dõi sức khỏe và xét nghiệm kịp thời.

Bệnh viện C Đà Nẵng bắt đầu phong tỏa sáng 24/7. Ảnh:Đắc Thành.

Bệnh viện C Đà Nẵng được phong tỏa sáng 24/7. Ảnh:Đắc Thành.

UBND thành phố Đà Nẵng khuyến cáo người dân đến du lịch phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch (đeo khẩu trang, rửa tay, sát khuẩn…). Ngành y tế, lực lượng công an, biên phòng, cửa khẩu, cảnh sát khu vực… tiến hành rà soát người tạm trú trên địa bàn để kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch.

Thứ trưởng cũng yêu cầu các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ bệnh viện Đà Nẵng cứu chữa bệnh nhân nghi nhiễm, hạn chế thấp nhất nguy cơ tử vong.

Người đàn ông nghi nhiễm nCoV, 57 tuổi, thường trú tại đường Khánh An 1, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu. Theo điều tra dịch tễ, ông chỉ ở địa phương trong một tháng qua. Ngày 7/7, ông tới Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn thăm mẹ ốm. Ngày 16/6, ông ở tầng 3, khoa Can thiệp tim mach, Trung tâm Tim mạch thuộc Bệnh viện Đà Nẵng chăm sóc mẹ. Ngày 17/7, bệnh nhân về nhà, khởi phát ho sốt. Ngày 18/8, ông đi ăn tiệc cưới ở quận Hải Châu. Ngày 20/7, bệnh nhân tới khám ở Bệnh viện C Đà Nẵng, xét nghiệm sàng lọc ban đầu kết quả dương tính nCoV, cách ly điều trị ngay. Trong khi chờ kết quả xét nghiệm lần 5 tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, người này vẫn được xem là ca nghi nhiễm. 102 người tiếp xúc gần với ông ta cũng được cách ly, mẫu xét nghiệm lần một đều âm tính.

Lê NgaSource link