‘Bệnh nhân 326’ cùng dân chung cư âm tính nCoV

Chia sẻ


TP HCMCục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, sáng 30/6 cho biết kết quả xét nghiệm bệnh nhân tái dương và người dân chung cư Phạm Viết Chánh âm tính với nCoV.

Mẫu bệnh phẩm lấy từ người thân bệnh nhân và người dân sống cùng tầng 12, lô D, chung cư Phạm Viết Chánh, phường 19, quận Bình Thạnh, TP HCM, hôm 29/6. Hiện chưa rõ bao nhiêu mẫu bệnh phẩm người dân tại đây đã được xét nghiệm sàng lọc nCoV.

Trước đó, ngày 29/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM ghi nhận mẫu bệnh phẩm lấy vào ngày thứ 20 sau xuất viện của “bệnh nhân 326”, ngày 28/6, tái dương tính. Bệnh nhân lập tức được đưa trở lại bệnh viện để theo dõi. Mặt khác, nhằm chủ động đánh giá nguy cơ đối với cộng đồng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bình Thạnh lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc người dân sống cùng tầng với bệnh nhân.

“Bệnh nhân 326” là nữ du học sinh từ Pháp về Việt Nam ngày 24/5 cách ly ngay, phát hiện nhiễm nCoV ngày 25/5, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Củ Chi và xuất viện ngày 8/6. Trước khi xuất viện bệnh nhân xét nghiệm âm tính liên tục từ ngày 29/5 đến ngày 6/6. Sau khi được tuyên bố khỏi, Trung tâm Y tế Bình Thạnh đón bệnh nhân từ bệnh viện đưa về khu cách ly tập trung của quận theo dõi tiếp tục 14 ngày, sau đó cách ly theo dõi tại nhà đến khi phát hiện tái dương tính là 6 ngày. Trong suốt thời gian khỏi bệnh, cô được lấy mẫu xét nghiệm nCoV hàng ngày từ 9/6 đến 27/6 đều cho kết quả âm tính.

Tại TP HCM, tất cả bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện đều được lấy mẫu dịch mũi họng xét nghiệm nCoV liên tục trong 30 ngày. Trong quá trình theo dõi, nếu kết quả xét nghiệm có bất thường, ngành y tế sẽ kích hoạt hệ thống đáp ứng nhanh nhằm loại trừ các nguy cơ cho cộng đồng. Trường hợp “bệnh nhân 326” là một điển hình.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh, thực hiện đúng hướng dẫn dự phòng từ y tế địa phương.

Lê CầmSource link