Thứ Sáu, Tháng Chín 17, 2021
Chia sẻ

Bé sốc phản vệ sau uống thuốc Augmentin

Chia sẻ


Phú ThọBé 10 tuổi, Thọ Sơn, Việt Trì, sau 10 phút uống thuốc Augmentin 500 mg thì nổi ban, khó thở, bác sĩ xác định bị sốc phản vệ.

Gia đình cho biết bé ho húng hắng, không sốt, không khó thở, nên gia đình tự ý mua thuốc kháng sinh Augmentin 500 mg cho bé uống, không rõ liều lượng. Bé nổi ban, khó thở sau khi uống thuốc khoảng 10 phút, được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ cấp cứu, ngày 3/5.

Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhi bị phản vệ độ 2 do uống Augmentin, cấp cứu theo phác đồ sốc phản vệ bằng Adrenalin tiêm bắp kết hợp truyền dịch chống dị ứng. Hiện, sức khỏe bé gái ổn định.

Augmentin là thuốc kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm penicillin, được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là cho trẻ nhỏ. Đây là thuốc bán theo đơn, phải có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, gia đình tự ý cho bệnh nhi sử dụng, không thăm khám và có chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Long, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết phản ứng phản vệ có thể xảy ra bất cứ lúc nào và diễn biến rất nhanh. Có những tác nhân dù đã tiếp xúc rất nhiều lần hoàn toàn bình thường, vẫn có thể gây ra phản ứng phản vệ ở lần tiếp xúc sau, đặc biệt là các loại thuốc, chưa kể đến trường hợp này gia đình tự ý mua, không có hướng dẫn của bác sĩ.

Bác sĩ khuyến cáo sau khi trẻ dùng thuốc mà xuất hiện các triệu chứng nổi ban da ngứa, buồn nôn, đau bụng, khó thở, tức ngực, cần đến bệnh viện khám ngay. Đặc biệt, trẻ bị sốt, ho, sổ mũi, nên đưa đến bác sĩ tư vấn điều trị đúng thuốc, đúng bệnh, tuyệt đối không tự ý mua thuốc về điều trị, tránh lạm dụng thuốc và tác dụng phụ không mong muốn.

Thúy QuỳnhSource link

Related Articles

Latest Articles