Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Bắt 2 bị can giúp hiệu trưởng mua hóa đơn khống để chiếm đoạt tiền nhà nước


Ngày 20.11, Cơ quan CSĐT Công an TP.Long Xuyên (An Giang) cho biết, vừa ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Đỗ Minh Trọng và Trần Thị Thu Trinh (cùng 31 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) để điều tra về hành vi mua bán trái phép hóa đơn. Cả 2 đã giúp hiệu trưởng và kế toán mua hóa đơn khống để chiếm đoạt tiền nhà nước.

Bắt 2 bị can giúp hiệu trưởng mua hóa đơn khống để chiếm đoạt tiền nhà nước - ảnh 1

Trần Thị Thu Trinh bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi mua bán hóa đơn trái phép

Theo kết quả điều tra ban đầu, khoảng tháng 6.2020, Nguyễn Dạ Thảo, nguyên Hiệu trưởng Trường tiểu học Võ Thị Sáu (P.Mỹ Thạnh, TP. Long Xuyên, An Giang) và Nguyễn Đoàn Bảo Như, nguyên kế toán của trường, bàn bạc tìm nơi mua hóa đơn sách giáo khoa và thiết bị dạy học để chiếm đoạt tiền ngân sách nhà nước. Như được Thảo phân công tìm người mua hóa đơn và ký duyệt phần kế toán, còn Thảo ký duyệt phần chủ tài khoản.

Sau đó, Như liên hệ với Trọng nhờ mua hóa đơn. Trọng liên lạc với Trinh, kế toán Công ty P.Đ (P.An Cư, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ), để mua tổng cộng 24 hóa đơn giá trị gia tăng với tổng số tiền 161 triệu đồng của Công ty P.Đ. Khi có 24 hóa đơn, Trọng đem bán lại cho Như với giá 10 – 12% số tiền ghi trên hóa đơn.

Bắt 2 bị can giúp hiệu trưởng mua hóa đơn khống để chiếm đoạt tiền nhà nước - ảnh 2

Bị can Đỗ Minh Trọng nghe công an đọc lệnh khởi tố, bắt tạm giam

n

Có được hóa đơn, Như và Thảo đến Kho bạc Nhà nước tỉnh An Giang chuyển tiền từ tài khoản của Trường tiểu học Võ Thị Sáu cho Trọng tổng số tiền trên 167 triệu đồng. Nhận được tiền, Trọng chuyển ngược lại vào tài khoản cá nhân của Như hơn 148 triệu đồng; chuyển cho Trinh 6,1 triệu đồng tiền mua 24 tờ hóa đơn; còn lại 12,9 triệu đồng Trọng thu lợi bất chính.

Với số tiền 6,1 triệu đồng nhận từ Trọng, Trinh nộp thuế cho nhà nước đối với những hóa đơn phải chịu thuế gần 3,9 triệu đồng và thu lợi bất chính hơn 2,2 triệu đồng.

Liên quan vụ việc mua hóa đơn khống này, trước đó, ngày 12.6, Cơ quan CSĐT Công an TP.Long Xuyên đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Dạ Thảo và Nguyễn Đoàn Bảo Như để điều tra về hành vi tham ô tài sản và lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Source link

Related Articles

Latest Articles