Ai xét nghiệm Covid-19 được bảo hiểm trả chi phí?

Chia sẻ


Người đang thực hiện các biện pháp cách ly cần xét nghiệm nCoV, được cơ quan bảo hiểm chi trả 238.000-734.000 đồng tùy loại xét nghiệm.

Giao ban trực tuyến giữa Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và lãnh đạo Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố, sáng 2/8, ông Nguyễn Nam Liên, Vụ trưởng Kế hoạch – Tài chính (Bộ Y tế), cho hay, các trường hợp thuộc diện được bảo hiểm y tế thanh toán chi phí xét nghiệm nCoV, gồm:

– Người bệnh thực hiện các biện pháp cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế;

– Người nhiễm nCoV đang khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế;

– Các trường hợp được cơ sở y tế chỉ định thực hiện xét nghiệm theo hướng dẫn của Bộ Y tế về chẩn đoán, điều trị bệnh viêm đường hô hấp cấp do nCoV.

Về mức giá thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19, nếu thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp Real-time PCR (gọi là dịch vụ số 1735), giá 734.000 đồng một mẫu xét nghiệm. Nếu thực hiện xét nghiệm vi khuẩn, virus, vi nấm, ký sinh trùng bằng phương pháp test nhanh (gọi là dịch vụ số 1736), giá 238.000 đồng một mẫu xét nghiệm.

Ông Liên lưu ý, trường hợp cơ sở y tế chỉ định xét nghiệm nhưng không đủ điều kiện xét nghiệm, thì chuyển bệnh phẩm đến cơ sở y tế khác đủ điều kiện xét nghiệm.

Phó Tổng Giám đốc cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam Phạm Lương Sơn, đề nghị các địa phương thống kê ngay những cơ sở y tế có đủ năng lực xét nghiệm cả PCR và test nhanh, thông báo cho Bảo hiểm Xã hội địa phương để phối hợp thực hiện.

“Chúng tôi đã yêu cầu Bảo hiểm Xã hội địa phương thực hiện, hướng dẫn có hai mã thanh toán cho hai chi phí xét nghiệm này, hiện đã cập nhật trên hệ thống giám định để có thể thanh toán tạm ứng cho các cơ sở y tế”, ông Sơn thông tin.

Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay, ngày 1/8, số lượng mẫu xét nghiệm đã cao hơn cả thời gian cao điểm nhất trong tháng 4 (thời điểm có lượng xét nghiệm rất lớn). Tuy nhiên, vẫn phải đẩy nhanh hơn nữa tốc độ xét nghiệm.

Sở Y tế phải tập huấn ngay cho các cơ sở y tế trên địa bàn về cách thức lấy mẫu, cách phòng lây nhiễm trong cơ sở y tế và các cơ sở khác.

Các cơ sở y tế có ký hợp đồng bảo hiểm y tế phải thực hiện việc xét nghiệm dưới nhiều hình thức (lấy mẫu, gửi về cơ sở có đủ điều kiện…). Cơ sở này có thể là nhà nước, tư nhân, khối y tế dự phòng, quân đội, thú y… Hiện cả nước có khoảng 2.500 cơ sở khám chữa bệnh có hợp đồng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

Ông Long cho biết Đà Nẵng là thành phố du lịch năng động, lượng người đến lớn. Khoảng 1,4 triệu người đã từng đến Đà Nẵng trong tháng 7, riêng khu vực 3 bệnh viện tới 800.000 lượt người đến. Do đó, quyền Bộ trưởng đề nghị các địa phương phải tăng tốc xét nghiệm, mạnh mẽ hơn, quyết liệt và nhanh hơn nữa.

“Chúng tôi mong muốn dịch vụ xét nghiệm nCoV được thực hiện ở mọi cơ sở y tế, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân. Người có yếu tố nguy cơ đến các cơ sở này sẽ được xét nghiệm và bảo hiểm y tế chi trả cho người đó”, ông Long nói.

Nhân viên y tế phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội lấy mẫu máu xét nghiệm cho người về từ Đà Nẵng, ngày 30/7. Ảnh: Tất Định.

Nhân viên y tế phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, lấy mẫu máu xét nghiệm cho người về từ Đà Nẵng, ngày 30/7. Ảnh: Tất Định.

Lê NgaSource link