Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

4 cách giúp giảm muối phòng tránh bệnh thận


Sử dụng gia vị thảo mộc, hạn chế đồ ăn chế biến sẵn, đọc nhãn thành phần… là cách giúp bạn có thể kiểm soát lượng muối dung nạp vào cơ thể.

Ăn nhiều muối không có lợi cho sức khỏe. Ăn mặn thường xuyên làm tăng huyết áp, gây tổn thương thận theo thời gian và là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

Dưới đây là 4 lời khuyên giúp bạn cắt giảm muối trong chế độ ăn uống để giảm nguy cơ mắc bệnh thận:

Tập thói quen đọc nhãn thực phẩm

Hàm lượng muối (natri) luôn được liệt kê trên nhãn thực phẩm. Hàm lượng natri có thể khác nhau giữa các loại thực phẩm, vì vậy hãy so sánh và chọn sản phẩm có hàm lượng natri thấp nhất. Một số loại thực phẩm không có vị mặn nhưng lại chứa hàm lượng natri khá cao, chẳng hạn như phô mai tươi, nên những người có nguy cơ mắc bệnh thận cao cũng cần kiểm tra nhãn sản phẩm kỹ càng.

Ưu tiên gia vị thảo mộc

Hầu hết mọi người sử dụng muối làm gia vị cho thức ăn của mình nhưng có nhiều lựa chọn thay thế khác cũng làm tăng hương vị cho món ăn mà lại thân thiện với thận. Sử dụng các loại thảo mộc là cách tuyệt vời để gia tăng khẩu vị cho bữa ăn của bạn mà không cần thêm muối. Ví dụ hãy tránh sử dụng muối tỏi thay vào đó hãy chọn bột tỏi.

Các loại thảo mộc tươi có hương vị nhạt hơn so với thảo mộc khô. Các loại thảo mộc khô đã được cô đặc một số yếu tố hương vị nên mùi vị có vẻ mạnh hơn. Tuy nhiên, làm khô các loại thảo mộc cũng có thể làm mất đi một số hương vị khác.

Sử dụng các gia vị từ thảo mộc thay cho muối để làm tăng hương vị cho món ăn, tránh ăn mặn. Ảnh: iStock

Sử dụng các gia vị từ thảo mộc thay cho muối giúp làm tăng hương vị cho món ăn, tránh ăn mặn. Ảnh: iStock

Các loại thảo mộc có mùi vị mạnh: lá nguyệt quế, bạch đậu khấu, cà ri, gừng, ớt cay, mù tạt, hạt tiêu, hương thảo…

Các loại thảo mộc có mùi vị vừa phải: húng quế, hạt cần tây, thì là, tỏi, kinh giới, bạc hà, húng tây, nghệ, mùi tây…

Hầu hết các loại thảo mộc tươi đều bán sẵn trong siêu thị hay chợ, bạn có thể mua về trồng tại nhà hoặc bảo quản trong tủ lạnh để dùng được lâu hơn.

Hạn chế đồ ăn vặt, chế biến sẵn

Các món như khoai tây chiên, bánh quy mặn, bánh quy giòn, bỏng ngô và các món thức ăn nhanh… thường chứa rất nhiều muối. Bên cạnh đó, hãy ưu tiên ăn thịt, trái cây và rau quả tươi thay vì các sản phẩm đóng gói, vì chúng có xu hướng chứa nhiều muối hơn.

Thực phẩm đã qua chế biến có xu hướng ướp nhiều muối hơn nên các thực phẩm tươi, ít qua chế biến sẽ là sự lựa chọn tốt nếu bạn đang muốn hạn chế ăn muối.

Không để lọ muối trong tầm mắt

Một cách khác cũng giúp bạn loại bỏ thói quen ăn mặn là không để chai/lọ muối trước mặt trong khi ăn. Bạn sẽ ít cần thêm muối hơn vào món ăn của mình nếu không nhìn thấy lọ muối trong tầm mắt. Ngay cả một lượng nhỏ muối ăn cũng có thể chứa nhiều hàm lượng natri khá cao:

1/4 muỗng cà phê muối = 575mg natri

1/2 muỗng cà phê muối = 1150mg natri

1 muỗng cà phê muối = 2300mg natri

Với những người mắc bệnh thận mạn tính (CKD), ăn quá mặn có thể gây hại cho cơ thể. Khi đó, thận không thể loại bỏ natri (muối) và chất lỏng dư thừa ra khỏi cơ thể và còn dẫn đến huyết áp cao, có thể gây tổn thương cho thận nhiều hơn. Tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ tiết niệu để xác định lượng natri vừa đủ với cơ thể hàng ngày.

Những người đang mắc bệnh thận cũng nên tìm hiểu đâu là thực phẩm chứa nhiều muối để hạn chế ăn hoặc tránh sử dụng hoàn toàn. Tránh ăn quá nhiều muối cũng là cách giúp phòng tránh bệnh về thận như sỏi thận, suy thận…

Hãy cất lọ muối đi và thử sử dụng các loại gia vị khác để tạo hương vị cho món ăn của bạn, cả khi nấu ăn và khi ăn trực tiếp. Điều này sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn và một khi bạn thích nghi với hương vị mới, bạn sẽ không còn giữ thói quen ăn mặn của mình.

Bảo Bảo (Theo Davita Kidney Health)Source link

Related Articles

Latest Articles